TRIỆU CHỨNG KHÔ MẮT

4.00 out of 5

Lượt xem:9405

Các triệu chứng khô mắt được diễn giải chi tiết giúp bạn có khái niệm ban đầu để tự đánh giá tình trạng và có biện pháp phù hợp để mắt khỏe mạnh trở lại.


TRIỆU CHỨNG KHÔ MẮT

 

Trong chúng ta ai cũng đã từng bị ngứa hoặc rát mắt, bạn không cần quá lo lắng khi thỉnh thoảng cảm giác hơi cộm xốn và viêm. Ngược lại, nếu đau mắt phát triển liên tục và nghiêm trọng, hãy nhanh chóng đến gặp bác sỹ để loại bỏ nguyên nhân thần kinh như đột quỵ, loét giác mạc, glaucoma cấp, hoặc vấn đề nghiêm trọng khác.

Những trường hợp khô mắt thường bắt đầu bằng triệu chứng nhẹ, và biện pháp đầu tiên của hầu hết những người bị đau là nước mắt nhân tạo không cần toa. Những loại này làm bớt triệu chứng, nhưng không làm giảm tiến trình phát triển của bệnh. Nếu mắt bạn cảm giác khó chịu vì cộm xốn, kích thích và/hoặc viêm khoảng một tuần trở lên, hãy đến bác sỹ kiểm tra.

Dưới đây là danh sách những triệu chứng chính của khô mắt. Bạn có thể bị khô mắt nếu gặp một hoặc hai triệu chứng này; trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể bị hầu hết những triệu chứng này.

 • Đau mắt, như là nhức hoặc sưng
 • Đỏ mắt, viêm
 • Cộm, xốn, cảm giác nặng mắt
 • Cảm giác “vật lạ” trong mắt
 • Nóng rát hoặc châm chích ở mắt
 • Ngứa mắt liên tục
 • Khó chịu với kính tiếp xúc
 • Khô mắt về đêm
 • Khó mở mắt vào buổi sáng vì cảm giác bị dán keo lại
 • Thị lực thường mờ và thay đổi
 • Mắt mệt mỏi và nặng nề
 • Chảy nước mắt sống
 • Chảy ghèn nhiều
 • Nhạy ánh sáng

 

Đau mắt

Đau mắt có thể là triệu chứng cân nhắc nhất của hội chứng khô mắt. Thỉnh thoảng đau đến nỗi không mở mắt ra nổi; bạn liên tục nheo mắt lại để làm nhẹ cơn đau. Đau mắt phát triển bởi vì giác mạc cực kỳ nhạy cảm, và khi không được bảo vệ bởi nước mắt, thần kinh của nó bị phơi ra. Đôi khi cơn đau không hề dịu đi.

Đỏ mắt hoặc viêm

Đỏ mắt không phải luôn luôn là nguyên nhân gây khô mắt; nó có thể là do nhiễm trùng, vết thương, thiếu ngủ, uống nhiều rượu, hoặc dược phẩm. Tuy vậy, nhiều người bị khô mắt ít nhất bị đỏ mắt và viêm nhiễm ở mức độ  nào đó. Vì mắt khô không được bôi trơn đầy đủ bằng nước mắt, mi mắt tạo ra “chấn thương cơ học” mỗi lần chớp mắt, gây ra viêm bề mặt mắt.

Cộm xốn và cảm giác nặng mắt

Nhiều người bị khô mắt cảm giác bị cộm xốn ở mắt, như thể có vật gì đó mài mòn bề mặt mắt.

Cảm giác “vật lạ” trong mắt

Một triệu chứng phổ biến khác của khô mắt là cảm giác luôn có vật lạ trong mắt, giống như là cọng lông mi hoặc hạt bụi, kẹt trong mắt. Cảm giác chỉ đơn giản là khó chịu hoặc đau dữ dội, cho dù bạn dụi mắt hoặc rửa mắt cỡ nào đi nữa, cảm giác vẫn vậy. Thỉnh thoảng một hạt ghèn dính vào mắt, hoặc giác mạc sưng lên. Thường là không hề có vật lạ nào tồn tại; thay vào đó, giác mạc nhạy cảm hơn là do kết quả của sự khô.

Nóng rát hoặc châm chích ở mắt

Nếu bạn gặp nóng rát hoặc châm chích ở mắt, bạn có thể bị khô mắt do bốc hơi và cần liệu pháp đặc biệt để làm giảm nhẹ. Cảm giác nóng rát hoặc châm chích cũng có thể bạn bị dị ứng cần được xác định và điều trị.

Ngứa mắt liên tục

Ngứa mắt càng ngày càng trầm trọng có thể là một triệu chứng khác của khô mắt, đặc biệt nếu bạn bị dị ứng. Triệu chứng này càng bị nặng hơn do dụi mắt. Dụi mắt không giúp cảm giác ngứa mất đi; hơn nữa, vết thương cơ học do dụi mắt có thể làm tăng viêm và làm tăng rủi ro ngứa hơn hoặc phát triển viêm mắt vì ngón tay truyền vi trùng vào môi trường vô trùng bình thường của mắt. Khô mắt cũng cho phép tăng nồng độ chất gây dị ứng tập trung bề mặt mắt, gây cảm giác ngứa thêm.

Khó chịu với kính tiếp xúc

Nhiều người đeo kính tiếp xúc năm này qua năm khác phát triển khô mắt, triệu chứng dễ thấy là đeo kính tiếp xúc trở nên cực kỳ khó chịu. Điều này đúng không chỉ với kính tiếp xúc cứng kiểu cũ mà với kính mềm cũng vậy. Triệu chứng này hiển nhiên là kích thích hoặc đau.

Khô mắt về đêm

Nhiều bệnh nhân bị khô mắt gặp vấn đề nghiêm trọng với khô mắt về đêm. Nguyên nhân có thể là do khép mắt không chặt trong lúc ngủ.

Khó mở mắt vào buổi sáng

Khó mở mắt vào buổi sáng, hoặc cảm giác đau khi mở mắt vào buổi sáng, có thể cho thấy mắt bị kích thích do khô hoặc một loại trầy giác mạc. Nếu triệu chứng trở nên nghiêm trọng, có thể liên quan đến những vấn đề mắt nghiêm trọng hơn, như là loét giác mạc hoặc viêm nhiễm cần điều trị ngay.

Thị lực thường mờ và thay đổi

Rất phổ biến đối với bệnh nhân bị khô mắt hầu như lúc nào cũng gặp thị lực thay đổi và mờ, thiếu nước mắt và bề mặt mắt trơn láng gây khó tập trung. Thị lực mờ thường được chẩn đoán những bệnh khác chứ không phải khô mắt.

Mắt mệt mỏi và nặng nề

Cảm giác mắt nặng hoặc mệt mỏi khi bề mặt mắt không được làm sạch đúng mức. Nước mắt dơ, cũ chứa những chất dị ứng và kích thích không được thải hoàn toàn ra khỏi bề mặt mắt và thay thế bằng nước mắt tươi mới, khỏe mạnh. Kết quả là, mắt cảm giác mệt mỏi. Nó giống như lau của sổ bằng nước rửa dơ, “cửa sổ” không bao giờ sạch. Mắt nặng có thể do sa kết mạc, tế bào kết mạc rủ nếp trên mi mắt.

Chảy nước mắt sống

Nghịch lý là hội chứng khô mắt có thể kích thích sản xuất quá nhiều nước mắt. Bình thường, khi bụi hoặc vật lạ kẹt ở mắt khỏe, mắt sản xuất rất nhiều nước mắt để rửa trôi vật lạ đi. Đối với khô mắt mạn tính, giác mạc bị kích thích đến nỗi cùng dấu hiệu được gửi tới tuyến nước mắt, tiếp đến là sản xuất dư thừa nước mắt. Vòng lặp cứ thế tiếp tục cho đến khi khô mắt được điều trị hoàn toàn.

Chảy ghèn nhiều

Nước mắt được hình thành từ ba lớp: lớp nước, lớp dầu (lipid), và lớp nhầy hoặc đạm đường. Đối với một số loại khô mắt, chất hóa học của nước mắt có thể mất cân bằng. Kết quả là sản xuất quá nhiều chất nhầy, đọng lại bề mặt mắt thành sợi ghèn.

Nhạy ánh sáng

Người bị khô mắt thường cảm thấy đau mạnh khi có ánh sáng chói hoặc ánh sáng đèn huỳnh quang.

 

Nếu bạn gặp một hoặc vài triệu chứng kể trên hơn một tuần, bạn nên đến bác sỹ tư vấn.

 

Hãy gọi cho chúng tôi số 0906 67 37 37 để được tư vấn thêm.