NGUYÊN NHÂN CỦA HỘI CHỨNG KHÔ MẮT (Phần 4)

4.00 out of 5

Lượt xem:937

Bệnh hệ thống như hội chứng SjÖgren, thấp khớp, tiểu đường, bệnh trứng cá đỏ, thiếu hụt Vitamin A ... là một trong những nguyên nhân gây ra khô mắt.


NGUYÊN NHÂN CỦA HỘI CHỨNG KHÔ MẮT 

(Tiếp theo)

NHỮNG BỆNH LÝ VÀ RỐI LOẠN KHÁC

Khô mắt liên quan mật thiết đến bệnh chủ. Trong một số trường hợp, bệnh chủ trực tiếp làm tổn hại tuyến nước mắt, gây một số hình thức khô mắt, thiếu nước mắt hoặc do bốc hơi nước mắt quá nhiều. Trong hầu hết trường hợp khô mắt liên quan đến rối loạn mắt cục bộ; tuy vậy, một số trường hợp nghiêm trọng nhất liên quan đến bệnh hệ thống.

Bệnh hệ thống

Những người bị khô mắt có thể do bệnh hệ thống nghiêm trọng, như bệnh Sjogren, thấp khớp, ban đỏ hệ thống, hoặc tiểu đường chuyển thành khô mắt mạn tính.

Hội chứng SjÖgren

Hội chứng SjÖgren là bệnh tự miễn mạn tính theo đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tuyến tạo ẩm, kể cả tuyến nước miếng và tuyến nước mắt. Các triệu chứng đặc trưng gồm mệt toàn thân, khô miệng, và khô mắt.

Khô mắt do thiếu hụt nước là tính chất đặc trưng của hội chứng SjÖgren. Bệnh này phá hủy các tế bào sản xuất nước mắt của tuyến nước mắt, và khô mắt phát triển vì cung cấp nước ở nước mắt giảm rất nhiều và mạn tính.

Thấp khớp

Thấp khớp là rối loạn ảnh hưởng các khớp ngón tay, cổ tay, những khớp ở cơ thể, bị đau, sưng, cứng hoặc biến dạng. Ở những trường hợp nghiêm trọng, sự viêm có thể ảnh hưởng tim, phổi cũng như thần kinh và mạch máu. Thấp khớp là rối loạn tự miễn, nghĩa là cơ thể tấn công mô của nó. Khi liên quan đến hội chứng Sjogren, tuyến nước mắt và tuyến nước bọt cũng bị tác động, khiến cả mắt và miệng bị khô.

Lupus

Bệnh lupus thường được biết là rối loạn tự miễn theo đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công hệ thống cơ thể và mô trong toàn bộ cơ thể như thể chúng là vật thể lạ bên ngoài khiến viêm lan rộng. Cũng như trong thấp khớp có Hội chứng Sjogren, các tuyến nước bọt và nước mắt bị tấn công, dẫn đến khô mắt và khô miệng.

Tiểu đường

Tiểu đường là rối loạn phức tạp, trong số những biến chứng nghiêm trọng nhất – nếu không được kiểm soát thích hợp – là biến chứng về mắt, đặc biệt là võng mạc và cataract. Ở những trường hợp nghiêm trọng hơn, tiểu đường có thể gây giảm độ nhạy đối với giác mạc, có thể ngăn cản sản xuất nước mắt và do đó dẫn đến khô mắt do thiếu nước mắt.

Sẹo bọng

Sẹo bọng là bệnh tự miễn mạn tính có đặc tính sẹo ở những mô nhầy như mũi, họng, v.v…Đối với mắt, có vẻ là viêm mạn tính kết mạc bị sẹo ở mô bề mặt mắt có thể khiến ngăn cản ống tiết tuyến nước mắt và kết quả thiếu nước mắt. Quá trình sẹo có thể khiến phim nước mắt mất ổn định và khô do bị cản tiết tuyến meibomian và mất tế bào hình que kết mạc. Bệnh mạn tính nhưng tiến triển có thể tạo mi mắt có sẹo và dính vào tròng mắt, vì thế ngăn cản chuyển động mắt bình thường; thêm nữa, bệnh nhân có thể bị mù do sẹo giác mạc. Phản ứng sẹo tương tự có thể phát triển từ sử dụng lâu dài những loại thuốc glaucoma.

Hội chứng Stevens Johnson

Hội chứng Stevens Johnson là bệnh hệ thống, đe dọa tính mạng và cấp tính gây phát ban, phồng rộp da, sưng màng nhầy như bị phỏng nặng. Nhiều trường hợp bị gây ra do viêm, hoặc những loại thuốc như kháng sinh, kháng viêm, an thần.

Đối với mắt, mi mắt bị đau và sưng và bị ghèn đóng chặt mi mắt khiến giác mạc gặp rủi ro viêm.

Bệnh mụn trứng cá đỏ

Là loại rối loạn da mạn tính ở má và mũi đỏ bất thường. Bệnh mụn trứng cá đỏ tác động đến tuyến meibomian ở mi mắt, do viêm mi mắt nặng, đến lượt thay sản xuất lipid nước mắt và dẫn đến bốc hơi nước mắt. Viêm mi mắt có thể tạo bề mặt mắt viêm nặng, có thể giảm mật độ tế bào hình que ở kết mạc và khiến phim nước mắt bất ổn định.

Thiếu hụt Vitamin A

Tế bào hình que ở kết mạc có thể bị phá hủy từ những bệnh viêm hệ thống khác nhau ảnh hưởng bề mặt mắt, bao gồm bệnh trứng cá đỏ, hội chứng Stevens Johnson. Vitamin A quan trọng đối với sức khỏe bình thường của biểu mô giác mạc, và sự thiếu hụt gây mất tế bào hình que. Kết mạc để lại bề mặt bất thường đơn điệu bị vảy và không ướt. Vì thế bệnh gây khô mắt nghiêm trọng và giác mạc bất thường dẫn đến loét và bào mòn.

Bệnh Cường giáp

Là nguyên nhân chủ yếu gây lồi mắt ở người lớn. Nó là bệnh tự miễn liên quan đến tuyến giáp lớn và hoạt động quá mạnh. Mắt lồi ra có thể làm mi mắt bị kéo căng. Kết quả là bề mặt mắt bị phơi ra nhiều hơn và những vấn đề về chớp mắt, khô mắt có thể phát triển theo thời gian.

Hãy liên hệ với chúng tôi số 0906 67 37 37 để được tư vấn thêm.