NGUYÊN NHÂN CỦA HỘI CHỨNG KHÔ MẮT (Phần 2)

4.00 out of 5

Lượt xem:699

Điều kiện môi trường nhiều nắng, gió và khô cũng như hút thuốc lá và tuổi tác cũng là những nguyên nhân dẫn đến khô mắt.


NGUYÊN NHÂN CỦA HỘI CHỨNG KHÔ MẮT 

(Tiếp theo)

ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG

Một nguyên nhân phổ biến khác gây khô mắt là thời tiết và môi trường. Môi trường ở đây không chỉ là khu vực bên ngoài rộng lớn mà còn là tiểu khí hậu ở nhà, văn phòng, xe hơi.

Khí hậu bên ngoài và trong nhà

Khi Hau Vung Cao.jpg (47 KB)

Khí hậu gió, nóng và khô, đặc biệt ở vùng cao, thường gây khô mắt trầm trọng. Những điều kiện môi trường này có xu hướng tăng bốc hơi nước mắt ở một số người. Nhiều năm tiếp xúc với ánh nắng gắt có thể dẫn đến rối loạn tuyến meibomian kèm khô mắt do bốc hơi. Tia cực tím cũng có thể dẫn đến thoái hóa mô bề mặt nhãn cầu, đến lượt tác động kích thích và phân bổ nước mắt. Ô nhiễm không khí cũng là một nguyên nhân khác.

Khí hậu trong nhà hoặc ở nơi làm việc, có thể khiến khô mắt. Chẳng hạn như, máy sưởi hay máy điều hòa không khí có thể gây khô mắt, đặc biệt tiếp xúc trực tiếp luồng hơi nóng hoặc lạnh của máy điều hòa không khí (đặc biệt quạt máy lạnh tốc độ cao), và thông gió trần phân bổ khí lạnh. Ngay cả quạt trần cũng là vấn đề, đặc biệt ở khí hậu ấm nơi nhiều người đặt quạt trần to ở những phòng họ thường dùng nhất, đặc biệt là phòng gia đình, phòng khách, và phòng ngủ (thường ngay phía trên giường, nên tránh).

Quat Tran.jpg (87 KB)

Những người bị khô mắt cần dự đoán những vấn đề và ý thức về môi trường của họ. Họ nên tránh ngồi gần quạt gió hoặc nóng, đặc biệt ở trong trường hợp họ ngồi hoặc làm việc nhiều giờ mỗi ngày. Những người bị khô mắt nghiêm trọng cũng cần ý thức khi ngồi gần máy điều hòa không khí ở nhà hàng, nhà hát, máy bay, hoặc những nơi công cộng khác.

Ở nhà chúng ta có thể kiểm soát môi trường dễ dàng hơn. Chẳng hạn như, rất tốt khi lắp máy tạo ẩm ở các phòng. Bạn có thể muốn đầu tư một dụng cụ đo độ ẩm không khí, khi đó bạn có thể bảo đảm rằng không khí đủ ẩm làm dịu khô mắt, nhưng không quá ẩm để nấm mốc phát triển. Một giải pháp cá nhân khác là đeo kính giữ ẩm, rất thời trang ngày nay.

Hút thuốc

Hut thuoc.jpg (28 KB)

Hút thuốc, cho dù là bạn hút chủ động hay thụ động, có thể gây hoặc làm trầm trọng hơn khô mắt. Những năm gần đây, nhờ vào luật lệ nghiêm khắc hơn ở một số thành phố và giá thuốc lá cao, hút thuốc có giảm ở một mức độ nào đó. Tuy vậy, nó vẫn là một vấn đề sức khỏe cực kỳ nghiêm trọng. Chúng ta đều biết rằng hút thuốc chịu trách nhiệm về tỷ lệ tử vong cao bệnh tim mạch, tràn dịch màng phổi, đột quỵ, phổi, và những loại ung thư khác. Tuy vậy, hút thuốc cũng được biết là làm tăng rủi ro thoái hóa hoàng điểm do tuổi tác, đục thể thủy tinh, và khô mắt.

Thật sự là, biện pháp tốt nhất đối với khô mắt do hút thuốc (hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến hút thuốc) là ngừng hoặc hạn chế hút thuốc. Nếu vấn đề là hút thuốc thụ động, hãy yêu cầu người hút thuốc ở nhà hoặc ở văn phòng hút ở ngoài. Tránh những nơi được phép hút thuốc. Nếu bạn phải ở nơi có hút thuốc vì lý do nào đó, nhỏ mắt với nước muối sinh lý vài lần trong ngày để phim nước mắt loại bỏ các hạt độc tố.

TUỔI TÁC

Tuoi Gia.jpg (52 KB)

Tuổi tác thường được xem là nguyên nhân gây khô mắt, nhưng dĩ nhiên không chỉ đơn giản lớn tuổi thì mang bệnh khô mắt. Sự thật là nhiều bệnh (như Parkinson), rối loạn (glaucoma, đục thủy tinh thể), và những vấn đề sức khỏe khác (đặc biệt những bất thường hóc môn liên quan đến tiền mãn kinh) thường liên quan đến người lớn tuổi thì có liên quan mật thiết đến bệnh khô mắt. Mối liên quan giữa tuổi tác và bệnh khô mắt rất phức tạp và đa diện.

(Còn tiếp)

Vui lòng liên hệ số 0906 67 37 37 để được tư vấn thêm.