NGUYÊN NHÂN CỦA HỘI CHỨNG KHÔ MẮT (Phần 1)

4.00 out of 5

Lượt xem:796

Khô mắt là một triệu chứng phức tạp do sản xuất, tiết, phân bổ nước mắt không đầy đủ hoặc tăng bốc hơi nước mắt. Khả năng gây khô mắt của mỗi người là khác nhau, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như xáo trộn hành vi đối với hoạt động của mắt, điều kiện


NGUYÊN NHÂN CỦA HỘI CHỨNG KHÔ MẮT 

Các triệu chứng có thể bao gồm cảm giác liên tục bị ngứa, cộm, hoặc xốn; cảm giác có vật lạ trong mắt, nóng rát hoặc kim chích; đỏ mạn tính hoặc viêm kết mạc (khiến tròng trắng của mắt bị đỏ); nhạy với ánh sáng; đau nhiều mức độ, thậm chí cực kỳ đau; và thị lực bất ổn.

Vậy chính xác điều gì khiến hệ thống tiết nước mắt bị tổn thương?

Nguyên nhân của hội chứng khô mắt thì nhiều và đa dạng. Nói một cách tổng quát, hội chứng khô mắt do một số vấn đề khác hẳn nhau. Bao gồm:

  • Sự xáo trộn hành vi đối với hoạt động khỏe mạnh bình thường của mắt
  • Điều kiện môi trường
  • Tuổi tác
  • Những rối loạn và bệnh tình khác

SỰ XÁO TRỘN HÀNH VI

Trong số những nguyên nhân phổ biến nhất của khô mắt là sự xáo trộn phá vỡ quá trình chớp mắt hoặc làm đơ bề mặt mắt. Những sự xáo trộn này đến lượt nó cản trở việc sản xuất và phân phối nước mắt.

Sử dụng máy tính và những hoạt động nhìn gần khác

H Ngoi May Tinh.jpg (91 KB)

Ngày nay, máy tính trở thành hầu như cần thiết đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta như điện thoại. Nhiều công việc yêu cầu ngồi trước máy tính cả ngày. Hệ quả là, hầu hết chúng ta hình thành thói quen ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính, dẫn đến mức độ cao bị căng mắt, mỏi mắt, rát, kích thích, đỏ, nhìn mờ, và chảy nước mắt sống, một vấn đề các chuyên gia bắt đầu gọi là hội chứng thị lực máy tính.

Không chỉ riêng máy tính, điện thoại di động, thiết bị game là thủ phạm. Xem tivi hoặc đọc sách thời gian dài cũng khiến giảm mức độ chớp mắt. Ngay cả những công việc nhìn gần như may vá, thêu thùa, kim chỉ, hoặc những việc thủ công cũng có tác động tương tự.

Giải pháp tương đối đơn giản: Tự nhắc nhở mình chớp mắt có chủ đích mỗi vài phút khi bạn làm việc trước màn hình, xem ti vi, đọc sách, hoặc bất kỳ công việc nào đòi hỏi tập trung thời gian dài. Cũng vậy, trước khi bắt đầu bất kỳ công việc nào liên quan đến hoạt động thị lực căng thẳng và nhìn gần, nhỏ nước mắt nhân tạo và lặp lại mỗi giờ.

Lái xe

H Lai Xe 1.jpg (7 KB)

Lái xe, đặc biệt lái xe đường dài, cũng đòi hỏi tập trung cao độ, dẫn đến mức độ chớp mắt giảm hoặc thấp, gây ra triệu chứng khô mắt. Lái xe đường dài có thể khiến khô mắt trầm trọng hơn nữa khi tài xế (hoặc hành khách) tiếp xúc với dòng không khí hỗn loạn từ máy lạnh.

Khi bạn lái xe, hãy nhớ nhắc mình chớp mắt thường xuyên, và sử dụng nước mắt nhân tạo mỗi giờ. Đổi hướng cánh quạt điều hòa nhiệt độ của xe xa mặt, và sử dụng tốc độ quạt thấp. Đeo kính mát khi lái xe. Dừng xe sau vài tiếng lái xe và ra khỏi xe, duỗi tay chân, và “tỉnh táo” bằng cách đắp nước lạnh lên mặt.

Thể thao

H Dua Xe Dap.png (100 KB)

Một số môn thể thao làm bề mặt mắt dễ tổn thương đối với việc phá vỡ phim nước mắt. Xe đạp, lướt ván, hoặc trượt tuyết, chẳng hạn, để mắt tiếp xúc dòng không khí mạnh làm tăng bốc hơi nước mắt và gây khô mắt nhẹ đến cực khô.

Để đối phó với những vấn đề khô mắt liên quan đến thể thao, tối ưu hóa phim nước mắt bằng bổ sung nước mắt nhân tạo, và sử dụng kính giữ ẩm hoặc kính chống tia UV thiết kế cho thể thao.

Đeo kính tiếp xúc

H Contact Lense.jpg (63 KB)

Khô mắt là vấn đề phổ biến ở những người đeo kính tiếp xúc; thật sự, khô mắt bị than phiền nhiều nhất. Mặc dù kính tiếp xúc mềm ngày nay dường như ít khía vào kết giác mạc như kính cứng kiểu cũ, kính mềm có xu hướng hấp thụ phim nước mắt, tiềm ẩn việc gây xói mòn giác mạc và kết mạc, cũng như gây phản ứng dị ứng. Hơn nữa, đeo kính tiếp xúc thời gian dài có xu hướng giảm độ nhạy thần kinh ở bề mặt giác mạc, đến lượt tác động kích thích nước mắt mới cũng như mức độ chớp mắt. Nếu tình hình cứ duy trì thời gian dài dẫn đến khô mắt.

(Còn tiếp)

Vui lòng liên hệ số 0906 67 37 37 để được tư vấn thêm