CHẨN ĐOÁN BỆNH KHÔ MẮT (Phần 2)

4.00 out of 5

Lượt xem:4629

Bên cạnh việc trao đổi thông tin, bác sỹ sẽ sử dụng một số dụng cụ như slitlamp, schirmer test, TBUT test v.v... để chẩn đoán bệnh khô mắt.


CHẨN ĐOÁN BỆNH KHÔ MẮT 

(Tiếp theo)

 

Bên cạnh trao đổi thông tin với bạn, bác sỹ sẽ kiểm tra các dấu hiệu để giải thích triệu chứng khô mắt của bạn. Đầu tiên, bác sỹ sẽ tìm những dấu hiệu rõ ràng và nổi bật nhất: đỏ và viêm, nheo mắt hoặc bất cứ điều gì mà không cần dùng đến dụng cụ đặc biệt.

Bác sỹ cũng có thể dùng một vài dụng cụ truyền thống để chẩn đoán bệnh. Chúng có thể là:

  • Máy soi đèn khe hiển vi, thường gọi là slitlamp. Thiết bị này gồm kính hiển vi kết hợp với nguồn sáng để khám toàn bộ mắt từ trước ra sau, từ phim nước mắt, giác mạc, dịch kính, thể thủy tinh, thủy dịch, võng mạc, thần kinh thị. Slitlamp giúp dò tìm những bất thường giải phẫu hình thành nên triệu chứng khô mắt. Chẳng hạn như, tuyến nước mắt có thể được kiểm tra để bảo đảm rằng nó không to phình ra hoặc tuyến lệ bị tắc sẹo, hoặc tuyến meibomian được kiểm tra vấn đề bị bịt tắc.
  • Transilluminator là thiết bị cho phép ánh sáng soi vào mi mắt, làm lộ rõ tuyến meibomian. Nếu tuyến meibomian bị tắc, vấn đề trở nên rõ ràng.
  • Filter là thiết bị cầm tay có bộ lọc màu vàng làm nổi bật nhuộm fuorescein, tăng khả năng của bác sỹ định vị những vấn đề tinh vi ở bề mặt mắt

 

Slitlamp.png (324 KB)

 

Để chẩn đoán khô mắt toàn diện, bác sỹ có thể thực hiện một số xét nghiệm truyền thống được sử dụng để đánh giá số lượng và chất lượng nước mắt cũng như kiểm tra tình trạng giác mạc và kết mạc. Những xét nghiệm này bao gồm:

  • Schirmer test. Xét nghiệm này được sử dụng để đánh giá số lượng nước mắt sản xuất ra được. Dải giấy thẩm thấu nhỏ được dán vào mi dưới và lấy ra sau năm phút. Khi lấy dải giấy ra, phần thấm nước được đo bằng milimet.
  • Fluorescein/TBUT test. Xét nghiệm này được dùng để đánh giá thời gian vỡ phim nước mắt (TBUT) để đo chỉ thị sự ổn định nước mắt, được thực hiện bằng cách nhuộm fluorescein phim nước mắt. Bệnh nhân được yêu cầu chớp mắt vài lần để trải đều fluorescein, rồi ngưng chớp. Thời gian được tính cho tới khi phim nước mắt bắt đầu vỡ ra, với những điểm khô xuất hiện trên bề mặt giác mạc. Thời gian vỡ phim nước mắt giảm ở bệnh nhân khô mắt (TBUT bình thường là ít nhất mười giây). Đối với xét nghiệm bất thường, tiết chất nhầy từ các tế bào hình đài hoặc tiết lipid từ tuyến meibomian có thể là nguyên nhân, mặc dù TBUT cũng có thể chỉ ra vấn đề với nước của nước mắt.
  • Nhuộm hồng Bengal và xét nghiệm green lissamine. Những xét nghiệm ‘màu’ này được sử dụng để đánh giá sức khỏe của các tế bào biểu mô kết mạc. Nhuộm hồng Bengal sẽ kiểm tra các tế bào có bao phủ chấy nhầy đầy đủ không, trong khi green lassamine tiết lộ các tế bào đang trong quá trình thoái hóa.
  • Xét nghiệm độ trong suốt nước mắt. Bằng cách phân tích khả năng mắt làm sạch một lượng nhuộm fluorescein chính xác từ bề mặt, xét nghiệm này đánh giá “vòng tuần hoàn nước mắt,” hay là tính hiệu quả của mắt thải bỏ nước mắt cũ và cung cấp bổ sung nước mắt mới. Nó cũng cho thấy sản xuất nước mắt bất thường và rối loạn tuyến bờ mi.
  • MRI và những xét nghiệm đặc biệt khác. Vì nhiều lý do, bác sỹ có thể quyết định thực hiện một số xét nghiệm khác. Có thể là xét nghiệm máu để tìm hội chứng Sjogren, lupus, tiểu đường, hoặc những bệnh khác. Bác sỹ có thể cho chụp CT hoặc MRI nếu nghi ngờ nguyên nhân khô mắt ít phổ biến hơn như khối u ở hệ thống tuyến nước mắt hoặc bệnh Cường giáp.

 

Vui lòng liên hệ số 0906 67 37 37 để được tư vấn thêm.