10 CÂU HỎI TỰ KIỂM TRA KHÔ MẮT

4.00 out of 5

Lượt xem:1864

Bạn có thể tự kiểm tra để biết mình có khô mắt hay không thông qua bảng câu hỏi và diễn giải cụ thể ở đây.


BẢNG CÂU HỎI TỰ KIỂM TRA 

BẠN CÓ KHÔ MẮT KHÔNG?

 

Trả lời “có” hoặc “không” những câu hỏi sau, và đọc lời dẫn giải ở mỗi câu. Nếu bạn trả lời chắc chắn một hoặc nhiều hơn những câu hỏi này, ít nhất bạn đang có khô mắt nhẹ.

 

1. Bạn có gặp một hoặc nhiều những triệu chứng khô mắt: cộm xốn, kim chích, đau hoặc đỏ mắt ở một hoặc hai mắt?

Nếu bạn gặp một hoặc nhiều những triệu chứng này và chúng không đáp ứng trong vòng một hoặc hai ngày đối với nước mắt nhân tạo, đừng bỏ qua triệu chứng hoặc cố gắng tự điều trị thêm. Hãy gặp bác sỹ nhãn khoa càng sớm càng tốt.

 2. Bạn có bị mắt khô và kích thích trong vòng ít nhất hai tuần?

Nếu mắt bạn bị kích thích trong vòng hai tuần hoặc lâu hơn, bạn đã chờ đủ lâu rồi đấy. Hãy nhanh chóng đến gặp bác sỹ nhãn khoa.

 3. Nếu bạn thường xuyên nhìn mờ và/hoặc thị lực bị dao động, ngay cả khi bạn đeo kính?

Nếu bạn bị thị lực mờ ngay khi đang đeo kính, có thể bạn đang gặp khô mắt nghiêm trọng. Nếu thị lực dao động khi chớp mắt hoặc cải thiện khi sử dụng nước mắt nhân tạo, có thể là do khô mắt.

4. Bạn đã từng điều trị vấn đề mắt của mình bằng thuốc nhỏ mắt hoặc nước nhỏ mắt mua không theo toa, nhưng chúng không giải quyết vấn đề hoặc làm vấn đề trầm trọng hơn?

Hầu hết mọi người cố gắng nhỏ nước mắt nhân tạo khi lần đầu tiên bị khô mắt. Đôi khi chúng có tác dụng, mặc dù chúng thường không thích hợp đối với người bị khô mắt. Nếu nước mắt nhân tạo không làm dịu cơn  đau hoặc là cơn đau nặng hơn, hãy ngưng sử dụng. Bạn có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm với chất bảo quản có trong thuốc nhỏ. Lần nữa, hãy đến gặp bác sỹ nhãn khoa càng sớm càng tốt.

5. Bạn dành hầu hết thời gian ở văn phòng hoặc ở nhà (hoặc cả hai) nơi không khí rất nóng? Vào cuối ngày, bạn cảm thấy mắt bị kích thích?

Thỉnh thoảng không khí nơi làm việc hoặc ở nhà có thể kích thích mắt, đặc biệt nếu không khí quá nóng hoặc quá bất thường, chẳng hạn từ quạt trần. Lưu ý nếu máy điều hòa hoặc máy sưởi chiếu thẳng vào hoặc gần mặt bạn; nếu vậy, hãy chuyển hướng lưu thông không khí. Hãy xem xét sử dụng máy tạo ẩm để làm ẩm không khí.

 6. Bạn có làm việc với máy tính hoặc xem ti vi từ hai đến ba tiếng mà không nghỉ? Sau đó, bạn có thấy mỏi mắt?

Nhiều người để hàng giờ làm việc hoặc chơi game trước màn hình vi tích mà không cho mắt nghỉ ngơi chút xíu nào. Nếu bạn làm vậy, bạn chắc chắc có, hoặc có thể có, một vấn đề khô mắt nghiêm trọng. Những vấn đề tương tự có thể phát triển ở những người xem ti vi nhiều. Ít nhất, hãy đứng lên và đi vài vòng mỗi ba mươi phút, nhỏ nước mắt nhân tạo, chớp mắt thường xuyên để bôi trơn mắt. Nếu cơn đau vẫn tiếp diễn, hãy gọi cho bác sỹ.

 7. Có người thân, bạn bè bắt đầu hỏi mắt bạn có vấn đề gì không?

Nếu nhiều người hỏi mắt bạn có vấn đề gì không, chứng tỏ vấn đề bây giờ trở nên rõ rang. Mặc dù đa số mọi người không nhắc tới, một số nghĩ bạn bị nghiện rượu, khiến mắt trông đỏ và kích thích. Hãy nhớ rằng bạn tạo một ấn tượng không hay với đôi mắt đỏ ngầu đau đớn như vậy.

 8. Bạn có bắt đầu uống một loại thuốc mới (đặc biệt về dị ứng, trầm cảm, hoặc liệu pháp thay thế hóc môn) và bất thình lình bắt đầu có vấn đề về mắt?

Một số dược phẩm có thể gây khô mắt. Nếu bạn bị dị ứng kinh niên, bạn có thể thường xuyên uống thuốc mà loại này có thể gây khô mắt. Một số chất thuốc chống trầm cảm cũng gây khô mắt. Những dược phẩm khác gây khô mắt gồm thuốc ngừa thai, cao huyết áp, và liệu pháp thay thế hóc môn.

 9. Gần đây bạn có phẫu thuật LASIK không, và mắt có vẻ không lành hoàn toàn? Mắt cảm thấy cộm và đau và thị lực hơi mờ?

Nếu bạn đã phẫu thuật LASIK và mắt đang đau sau nhiều tuần, có thể là bạn đã gặp vấn đề khô mắt. Phẫu thuật LASIK là nguyên nhân rất phổ biến gây khô mắt.

 10. Bạn có thường xuyên đeo kính mát hầu hết thời gian, ngay cả khi chập tối hoặc ánh sáng mờ mờ, để làm dịu mắt do ánh sáng chói?

Nếu bạn thấy mình đeo kính hầu hết thời gian, cả trong và ngoài nhà, bạn có tiềm ẩn khô mắt. Ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo rực rỡ có thể làm phiền bạn vì bạn bị khô mắt nghiêm trọng. Nếu vậy, hãy liên hệ với bác sỹ để được khám và tư vấn.

 

Bạn có thể liên hệ số 0906 67 37 37 để được tư vấn thêm.