0906 67 37 37
Tiếng việt English

TẤT CẢ VỀ MẮT

Lượt xem:1853 / 2017-02-18 23:03:47

TẤT CẢ VỀ MẮT

Thị lực luôn là một điều kỳ diệu và mãi là nguồn khám phá vô tận của con người. Trong y học, đôi mắt vẫn còn là một lĩnh vực nhiều bí ẩn cần nghiên cứu hơn nữa. Chúng tôi xin được giải thích một số thuật ngữ và khái niệm liên quan một số bệnh về mắt.

TẤT CẢ VỀ MẮT

 

Thị lực luôn luôn là một điều kỳ diệu và khả năng làm việc của đôi mắt cứ mãi tiếp tục làm kinh ngạc nhân loại hàng thế kỷ nay. Chúng tôi sẽ giải thích một cách dễ hiểu nhất những thuật ngữ và khái niệm liên quan đến một số bệnh về mắt. Xin lưu ý những thông tin bên dưới là thông tin tổng quát và không chủ ý tư vấn đặc biệt cho người đọc.

 

Bệnh Mắt do tiểu đường

Võng mạc, màng nhạy sáng nhất ở phía sau mắt, được lót và nuôi dưỡng bởi một mạng lưới mạch máu nhỏ. Những mạch máu này có thể bị tổn thương bởi mức độ đường trong máu cao xảy ra ở bệnh tiểu đường; hậu quả là chúng có thể bị rò rỉ máu, khiến võng mạc sưng lên và đôi khi có hiện tượng xuất hiện những mạch máu mới dễ rò rỉ (hiện tượng tân mạch). Nếu không điều trị, bệnh mắt do tiểu đường hoặc bệnh võng mạc do tiểu đường có thể gây mù. Nếu bạn bị tiểu đường, trong nhiều trường hợp, bác sỹ nhãn khoa sẽ tư vấn bạn kiểm tra định kỳ hàng năm. Kiểm soát tiểu đường rất quan trọng trong việc kiềm chế bệnh mắt do tiểu đường.

 

Bong võng mạc

Võng mạc là lớp mô được làm từ sợi thần kinh nhạy cảm ánh sáng ở phía sau mắt. Màng phim này được gắn liền với lớp củng mạc, vỏ ngoài của nhãn cầu. Có một số tình huống khi võng mạc bị tách ra khỏi vỏ bọc này, chẳng hạn như do chấn thương; hoặc khi pha lê thể hóa lỏng, co lại và di chuyển về phía trước, và kéo võng mạc đi theo. Bong  võng mạc không gây đau đớn; thường nhưng không phải lúc nào chúng cũng bắt đầu ở võng mạc ngoại vi, nhưng nếu không chữa trị sẽ lan ra khu vực trung tâm. Những người cận thị nặng có nguy cơ bị bong võng mạc cao hơn. Các triệu chứng kinh điển của vết rách hay bong  bao gồm lóe sáng, tăng đột ngột và mạnh mẽ số lượng vật nổi (giống như ruồi bay) và sự xuất hiện màn che thị lực. Rách và bong võng mạc cần phải được chữa khẩn cấp trong ngày nhằm bảo tồn thị lực 

 

Cận thị

Mắt cận thị làm cho việc tập trung vào các vật xa hơn rất khó khăn. Đó là một tình trạng rất phổ biến; thường khởi phát tuổi thanh thiếu niên, nhưng đôi khi vào cuối những năm tuổi 20. Có một cuộc tranh luận mạnh mẽ về việc liệu cận thị có phải là do di truyền hay không hoặc do nhìn gần quá mức. Có một số cách điều trị cận thị, bao gồm kính đeo mắt, kính tiếp xúc mềm hoặc cứng, orthokeratology và phẫu thuật khúc xạ mắt; một số hoặc tất cả những cách điều trị này có thể phù hợp với bạn.

 

Đục Thể Thủy Tinh

Vì nguyên nhân chính của đục thể thủy tinh chỉ đơn giản là do sự già hóa, căn cứ vào việc là chúng ta đều sống lâu hơn cha ông mình, vấn đề đục thể thủy tinh tiếp tục tăng cao. Đặc biệt đục thể thủy tinh có nghĩa là thấu kính trong mắt trở nên mờ đục, bất kỳ chỗ nào từ một chấm nhỏ mờ cho đến rất mờ. Đục thể thủy tinh không phải là màng phát triển che ngang con mắt. Bị đục thể thủy tinh không có nghĩa là bạn sẽ mù. Đục thể thủy tinh là một thay đổi bình thường, đặc biệt người từ 60 đến 70 tuổi trở lên. Ngày nay những nhà phẫu thuật đục thể thủy tinh đã hoàn thiện kỹ thuật và quy trình đến mức thể thủy tinh được lấy ra hầu như là hoạt động thường lệ.

 

Hút thuốc và thị lực

Hút thuốc có liên quan chặt chẽ đến sức khoẻ kém và đôi mắt cũng không ngoại lệ. Hút thuốc làm giảm cung cấp máu đáng kể đến mắt vì nó làm hẹp mạch máu và làm đặc máu. Nó trực tiếp thúc đẩy sự phát triển của đục thể thủy tinh và có tầm quan trọng đặc biệt làm tăng đáng kể (gấp 2-4 lần) xác suất thoái hóa hoàng điểm. Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh khô mắt hơn 80% so với người không hút thuốc, và những người đeo kính áp tròng có hút thuốc cũng gặp nhiều khó khăn hơn với những người không đeo.

 

Khô mắt

Nước mắt của bạn cung cấp chất dinh dưỡng cho đôi mắt, bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm trùng và giữ cho chúng được bôi trơn và dễ chịu. Khô mắt là do giảm số lượng và/hoặc chất lượng nước mắt được sản xuất ra hoặc khi có tốc độ tăng bay hơi nước mắt từ bề mặt mắt. Điều này có thể gây cho đôi mắt cảm giác bị kích thích, rát, mệt mỏi, ngứa, lạo xạo và khó chịu; chúng có thể xuất hiện đỏ và nóng rát.

 

Lão thị

Lão thị là một thay đổi lão hóa bình thường khiến việc đọc khó khăn hơn và ảnh hưởng đến hầu hết tất cả mọi người, điển hình từ khoảng giữa bốn mươi tuổi mặc dù nó phát triển từ thời thơ ấu. Không thể ngăn ngừa chứng lão thị và vẫn xảy ra cho dù bạn bị cận thị, viễn thị hay không bị gì cả. Mắt bình thường thay đổi hình dạng thấu kính để tập trung nhìn rõ vật. Khi bị lão thị, thấu kính bị mất tính đàn hồi và tính linh hoạt của nó và ít có khả năng thay đổi hình dạng. Lão thị giống như viễn thị đối với công việc nhìn gần khó khăn hơn, nhưng không giống nhau. Một gợi ý chung cho chứng lão thị trở nên hiển nhiên là phải giữ các vật ở ngoài tầm tay để nhìn thấy rõ chúng, và phàn nàn rằng cánh tay của bạn không đủ dài. Kính đeo và kính tiếp xúc được sử dụng để sửa chữa chứng lão thị; Kính đa tiêu cự là một lựa chọn kính phổ biến cho điều này.

 

Loạn thị

Loạn thị là vấn đề tập trung mắt rất phổ biến, nó làm mờ thị lực ở cả gần và xa, thường gây căng thẳng mắt và nhức đầu khi tập trung vào việc nhìn. Nó xảy ra từ việc con mắt phát triển thành hình dạng không hoàn hảo, giống quả bóng bầu dục hơn là quả banh tròn. Loạn thị thường xảy ra liên quan đến tật cận thị và viễn thị.

 

Mộng thịt

Củng mạc, hoặc phần trắng của mắt, được bao phủ bởi một màng trong suốt được gọi là kết mạc. Đôi khi kết mạc dày lên, phát triển và xâm lấn vào giác mạc, hoặc mô trong suốt ở phần trước của mắt - điều này được gọi là mộng thịt. Mộng thịt thường xuất hiện trên bề mặt mũi (bên trong) nhưng cũng có thể xuất hiện ở bên ngoài. Đôi khi chúng bị nhầm lẫn với đục thể thủy tinh, nhưng đục thể thủy tinh là sự mờ đục của thấu kính bên trong mắt trong khi đó mộng thị ở bên ngoài mắt. Mộng thịt không phải là ung thư hoặc khối u, nhưng chủ yếu là do tiếp xúc với tia UV nên thường thấy ở những người ở ngoài trời nhiều và/hoặc sống trong những môi trường nắng nóng. Chúng có khuynh hướng làm trầm trọng thêm các triệu chứng của khô mắt. Đeo kính mát khi ở ngoài trời có lẽ là cách tốt nhất để tránh bị mộng thịt; Nếu nó đe doạ lan rộng vào giác mạc nó thường được giải phẫu bằng phương pháp gây tê cục bộ.

 

Chắp, lẹo

Chắp, lẹo được hình thành từ một chỗ u lồi lên phát triển từ từ do bị bịt và sưng tuyến tiết dầu ở mi mắt. Mục lẹo thông thường không lây nhiễm. Mục chắp thường bắt đầu là một chỗ nhỏ sưng, mềm, đỏ ở mi mắt. Trong vài ngày, nó có thể thay đổi thành cục u không đau cỡ hạt đậu. Mục lẹo thường bị lầm tưởng với chắp, là loại viêm nhiễm tuyến tiết dầu ở mi mắt. Lẹo gây mục u đau, sưng, đỏ ở mép hoặc bên trong mi mắt .

 

Ruồi bay, chấm đen

Ruồi bay, những hình dạng nhỏ, bóng mượt, nói chung là vô hại nhưng đôi khi xuất hiện làm phiền thị lực của chúng ta ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc sống nhưng có xu hướng trở nên phổ biến hơn theo tuổi tác. Chúng có thể tròn hoặc tuyến tính và thường được mô tả dưới dạng bất kỳ vật gì từ đốm chấm, vết bẩn, bong bóng, sợi hoặc thậm chí là các mạng nhện. Ruồi bay xuất hiện như là kết quả của sự thay đổi trong thể thủy tinh, chất trong suốt bên trong mắt, khi nó phân hủy và trở nên lỏng hơn theo thời gian. Đôi khi chúng xảy ra nếu thủy tinh thể tách ra hoặc kéo ra khỏi võng mạc nhanh hơn. Nếu những ruồi bay này nhiều, thay đổi đột ngột, hoặc đi kèm với ánh sáng xẹt, đây có thể là dấu hiệu của bong  võng mạc, và trong những trường hợp này, điều quan trọng là phải đến khám bác sỹ nhãn khoa khẩn cấp, tốt nhất là ngay ngày hôm đó.

 

Song thị

Song thị là thấy hai hình ảnh của một vật. Hai hình này có thể cái này chồng cái kia, kề bên hoặc cả hai. Song thị có thể không thay đổi, có thể đến rồi đi, hoặc có thể chỉ xảy ra khi bạn nhìn một hướng nào đó. Nguyên nhân gây song thị tùy thuộc bạn bị một mắt hay hai mắt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến phương pháp điều trị. Các hình thức điều trị có thể là đeo kính, thể dục mắt hoặc phẫu thuật.

 

Tăng nhãn áp 

Tăng nhãn áp là một bệnh tổn thương tiến triển thần kinh thị ở phía sau mắt. Có một số hình thức tăng nhãn áp, nhưng nói chung nó dần dần và không đau đớn gây mất một phần thị lực. Thỉnh thoảng nhưng không luôn luôn, tăng nhãn áp liên quan đến áp lực cao trong mắt; những yếu tố rủi ro khác bao gồm bệnh sử gia đình (mức độ liên quan đầu tiên) với tăng nhãn áp, tuổi tác, tiểu đường và huyết áp cao. Bởi vì nó không có dấu hiệu cảnh báo nào cho tới khi phát triển nặng, tăng nhãn áp khó có thể chẩn đoán, nhưng những kỹ thuật mới hơn như OCT  (Optical Coherence Tomography) có thể giúp chẩn đoán sớm, cùng với các xét nghiệm thiết lập lâu dài như đo nhãn áp trong mắt và đo thị trường bằng máy đo thị trường Perimetry. Bệnh tăng nhãn áp hầu như được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt để giảm áp lực trong mắt, nhưng thỉnh thoảng vẫn cần phẫu thuật.

 

Thoái hóa hoàng điểm

Hoàng điểm là phần nhỏ, trung tâm của võng mạc cung cấp thị lực chi tiết nhất. Sự thoái hóa hoàng điểm là một sự thay đổi lão hóa phá vỡ cách thức tổ chức chặt chẽ theo đó các thụ thể ánh sáng được định vị và giảm khả năng phân biệt chi tiết mà không ảnh hưởng đến thị lực ngoại vi. Thị lực trung tâm trở nên mờ và / hoặc méo mó. Yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với thoái hoá hoàng điểm là tuổi tác (AMD-Age related Macular Degeneration), nhưng hút thuốc là yếu tố nguy cơ chính có thể kiểm soát được; người hút thuốc có nguy cơ bị thoái hoá hoàng điểm gấp hai đến bốn lần so với người không hút thuốc. Có hai dạng chính của thoái hóa hoàng điểm, "khô" và "ướt". Thoái hóa hoàng điểm khô có xu hướng phát triển chậm nhưng không thể đảo ngược và hiện nay không thể điều trị được. Thoái hóa hoàng điểm ướt gây ra sự giảm thị lực tương đối nhanh chóng nhưng nếu được phát hiện sớm thì có thể điều trị bằng cách tiêm thuốc vào mắt. Khám mắt thường xuyên rất quan trọng trong việc phát hiện sớm thoái hóa hoàng điểm.

 

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc là sự sưng, viêm kết mạc. Kết mạc là lớp màng mỏng trong suốt nằm ở bề mặt bên trong mí mắt và bao phủ phần trắng của mắt. Thường được gọi là “mắt hồng”, viêm kết mạc là loại bệnh mắt phổ biến, đặc biệt ở trẻ em. Nó có thể ảnh hưởng một hoặc cả hai mắt. Một số dạng viêm kết mạc thường nhiễm trùng nhẹ đến mắt, đôi khi nó có thể tiến triển nghiêm trọng hơn. Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus có thể gây viêm kết mạc. Nó cũng có thể phát triển do phản ứng dị ứng với các chất kích thích trong không khí như phấn hoa, khói thuốc, chất clorine trong hồ bơi, các thành phần trong mỹ phẩm, hoặc những sản phẩm khác tiếp xúc mắt như kính tiếp xúc. Những người bị viêm kết mạc thường gặp những triệu chứng như cảm giác cộm xốn, nóng rát, chảy nước mắt, sưng mi mắt, đỏ mắt, nhạy sáng.

 

Viêm giác mạc

Viêm giác mạc là tình trạng bệnh bao gồm viêm giác mạc – mô tế bào trong suốt hình vòm bao phủ mống mắt và đồng tử ở phía trước con mắt. Bệnh này có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể từ vi khuẩn và virus, cho đến ký sinh trùng và nấm. Viêm giác mạc không lây thường do chấn thương nhẹ, hoặc có thể xảy ra nếu bạn đeo kính tiếp xúc thời gian dài. Thông thường nó xảy ra sau biến chứng bệnh khô mắt. Nếu bạn có những triệu chứng viêm giác mạc như khô, cảm giác cộm xốn, hoặc đỏ mắt, bạn nên đến gặp bác sỹ ngay. Với điều trị kịp thời, những trường hợp viêm giác mạc trung bình và nhẹ sẽ lành bệnh không để lại tổn thương. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến biến chứng gây mất thị lực vĩnh viễn.

 

Viêm mống mắt

Viêm mống mắt là bệnh tình tương đối hiếm nhưng quan trọng, thường xuất hiện mỗi lần một mắt. Nó cũng được biết đến như là viêm màng bồ đào trước, là lớp màu nằm giữa võng mạc và phần trắng phía ngoài bao bọc mắt, củng mạc. Mống mắt thường đau đớn và liên quan đến bệnh tự miễn của cơ thể như bệnh thấp khớp, viêm đốt sống, cứng khớp, bệnh vẩy nến, và viêm ruột. Viêm mống mắt thường xuất hiện dưới dạng mắt đỏ đau, thường thấy ở nam giới và thường tái phát. Chẩn đoán và điều trị viêm mống mắt (với thuốc nhỏ mắt) nói chung là không phức tạp, nhưng điều quan trọng là loại trừ sự tham gia của viêm màng bồ đào sau.

 

Viêm mi mắt

Viêm mi mắt là khi bạn bị vi khuẩn hoặc những mảnh dầu ở chân lông mi. Thường xảy ra khi những tuyến tiết dầu nhỏ nằm ở chân mi bị bít lại. Dẫn tới mi mắt bị sưng, đỏ, hoặc cảm giác nóng rát. Viêm mi mắt rất phổ biến, đặc biệt những người da dầu, gàu hoặc khô mắt. Viêm mi mắt thường là bệnh mạn tính khó điều trị, gây khó chịu và ảnh hưởng đến thị lực. Nhưng nó thường không gây tổn thương mãi mãi đối với thị lực, và nó không lây nhiễm.

 

Viêm thần kinh thị 

Thần kinh thị mang thông tin hình ảnh từ mắt đến não. Viêm thần kinh thị là khi chứng viêm làm tổn thương thần kinh thị. Viêm thần kinh thị có thể gây lóe sáng bất thình lình, thường gây mất thị lực tạm thời ở một mắt. Khi bạn bình phục và hết viêm, thị lực sẽ trở lại bình thường.

 

Viễn thị

Viễn thị gây khó khăn đối với việc tập trung những đồ vật ở gần. Bên cạnh việc nhìn gần bị mờ, người bị viễn thị thường bị mỏi, sưng mắt và đau đầu khi làm việc phải nhìn gần. Mặc dù viễn thị chủ yếu ảnh hưởng thị lực gần, nó cũng có thể ảnh hưởng thị lực xa, và một mặt mâu thuẫn nào đó bị viễn thị không có nghĩa là nhìn xa cũng tốt. Viễn thị thường được chỉnh tốt khi đeo kính hoặc kính tiếp xúc; những loại này có thể đeo mọi lúc và trong một vài trường hợp chỉ dùng cho làm việc nhìn gần.

 
Hãy gọi cho chúng tôi số 0906 67 37 37 để hiểu rõ hơn

Morbi congue lectus non sem tempus semper

Donec sollicitudin lacus in felis luctus blandit. Ut hendrerit mattis justo at suscipit. Vivamus orci urna, ornare vitae tellus in, condimentum imperdiet eros. Maecenas accumsan, massa nec vulputate congue, dolor erat ullamcorper dolor, ac aliquam eros sem in dui. In eu sagittis metus. Proin consectetur suscipit dui sed euismod. Suspendisse dolor risus, venenatis eget lacus eu, ultrices euismod magna.

  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis
  • Aliquam justo lorem, commodo eget tristique non
  • Curabitur vehicula leo accumsan, varius tellus vitae
  • Pellentesque imperdiet, leo ut pulvinar facilisis